โซริวไวน์เนอรี่

เกี่ยวกับ Soryu Winery

  Soryu Winery ได้เริ่มเปิดดำเนินการครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2442 นับเป็นเวลามากกว่า 120 ปีที่ Soryu ได้ผลิตไวน์ชั้นเลิศในคัตสึนุมะซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดยามานาชิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีในเหล่าบรรดานักดื่มไวน์ว่า คัตสึนุมะ คือ ดินแดนแห่งไวน์ หรือ ‘Bordeaux’ แห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย Soryu คือ หนึ่งในโรงบ่มไวน์ที่เก่าแก่ที่สุดในคัตสึนุมะและเป็นผู้บุกเบิกไวน์ญี่ปุ่น

  Soryu Winery ไม่เพียงแต่สามารถผลิตไวน์ชั้นเลิศจากองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ นับตั้งแต่พันธุ์พื้นเมืองโคชุ (Koshu), พันธุ์ไค นัวร์ (Kai Noir), พันธุ์แมร์โล (Merlot) และพันธุ์เพอทิ แวร์ดู (Petit Verdot) ที่สามารถปลูกได้เองในไร่องุ่นของตนเองเท่านั้น แต่  Soryu ยังสามารถผลิตไวน์ชั้นเลิศจากองุ่นสายพันธุ์อื่น ๆ เช่น พันธุ์ไนอาการา (Niagara), พันธุ์คอนคอร์ด (Concord) และพันธุ์มัสคัต บาร์เลย์ เอ (Muscat Bailey A) ซึ่งได้จากไร่องุ่นที่เป็นพันธมิตรของ Soryu ในยามานาชิและนากาโนอีกด้วย  Soryu มีความเชี่ยวชาญทั้งในการผลิตไวน์แบบใหม่โดยหมักบ่มในถังสแตนเลสและแบบดั้งเดิมโดยการหมักบ่มไวน์ในถังไม้โอ๊ค

  รางวัลต่าง ๆ ที่ Soryu Winery ได้รับจากเวทีการประกวดไวน์ทั้งในและต่างประเทศ เป็นเครื่องรับประกันความโดดเด่นของ Soryu Winery ได้เป็นอย่างดี ในปี 2556 Koshu Wine ของ Soryu ได้รับรางวัลรองชนะเลิศเหรียญทองแดงจากการแข่งขัน IWSC (International Wine and Spirit Competition) ซึ่งจัดขึ้น ณ. สหราชอาณาจักร  และในปี 2561 Soryu ได้รับรางวัลจากเวทีการประกวดไวน์ JWC (Japan Wine Competition) ถึง 5 รางวัล! ได้แก่ รางวัลชนะเลิศเหรียญทองจาก  Bailey A Wine, รางวัลรองชนะเลิศเหรียญเงินและเหรียญทองแดงจาก Koshu Wines

การคัดสรรอย่างประณีต

  จากรายการไวน์ชั้นเลิศนานาชนิดของ Soryu เราได้บรรจงคัดสรร 5 สุดยอดไวน์ ได้แก่ ‘Sulphites Free Concord Sweet, Medium และ Dry’, ‘Grand Soryu Vin Rose’ และ ‘Soryu Niagara’ มาให้คนไทยได้ลิ้มลองรสชาติชั้นเลิศของไวน์เหล่านี้
  เราได้บรรจงคัดสรรไวน์เหล่านี้มาเพื่อคนไทยโดยเฉพาะ เนื่องจากนี่คือไวน์รสชาติดีเยี่ยมที่มียอดขายมาอย่างยาวนานและได้รับความนิยมมากในตลาดไวน์ญี่ปุ่น ไวน์เหล่านี้มีรสชาติหวานละมุนกลมกล่อมในระดับต่าง ๆ กันเหมาะกับการดื่มคู่กับอาหารไทยและมีรสชาติถูกปากคนไทย

Sulphites Free Concord – ไวน์แดง

  แม้ว่า Soryu Winery จะมีความฝันมาอย่างยาวนานว่าจะสามารถผลิตไวน์ที่ปราศจากซัลไฟต์ (สารต้านอนุมูลอิสระ) เพื่อตอบสนองความต้องการของนักดื่มไวน์ชาวญี่ปุ่นที่กังวลเกี่ยวกับสารปรุงแต่งในเครื่องดื่มและอาหาร แต่ถึงกระนั้น Soryu ก็ไม่สามารถหาพันธุ์องุ่นที่ใช้ผลิตไวน์ที่ปราศจากซัลไฟต์ได้ แต่หลังจากความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างไม่ลดละ ในที่สุดในปี 2533 Soryu ก็ค้นพบสายพันธุ์องุ่นที่เหมาะสำหรับการผลิตไวน์ที่ปราศจากซัลไฟต์ ซึ่งนั่นก็คือ องุ่นสายพันธุ์คอนคอร์ดจากรัฐวอชิงตันในประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง

  ดังนั้น นับตั้งแต่ปี 2539 Soryu ได้ผลิตไวน์แดงที่ปราศจากซัลไฟต์ 3 แบบออกมาสู่ท้องตลาด ได้แก่ Sweet, Medium และ Dry และไวน์เหล่านี้ยังได้รับความนิยมอย่างมากมาจนถึงปัจจุบันนี้ถึงแม้ว่าจะเปิดตัวในตลาดไวน์ญี่ปุ่นมาเกือบ 25 ปีแล้วก็ตาม

  ไวน์แดง Sulphites Free Concord ให้รสชาติที่สดชื่นของผลไม้ เมื่อรินสู่แก้ว กลิ่นหอม อโรม่าขององุ่นจะหอม อบอวลขึ้นมา
  ลักษณะของไวน์มีสีม่วงแดงสด มีกลิ่นหอม อโรม่าขององุ่นและราสเบอร์รี่ มีรสชาติหวาน นุ่มละมุนและกลมกล่อม ให้ความรู้สึกสดชื่นและมีรสสัมผัสอมเปรี้ยวเล็กน้อย เมื่อจิบจะได้รับรสสัมผัสที่เต็มไปด้วยความสุข ทำให้ผู้ดื่มรู้สึกสดชื่น นอกจากนี้ ไวน์แดง Sulphites Free Concord ยังอุดมไปด้วยโพลีฟีนอลอีกด้วย

Sulphites Free Concord Sweet

ให้รสชาติละม้ายคล้ายกับน้ำองุ่นเกรดพรีเมี่ยมคั้นสด มีรสชาติเข้มข้นแต่กลมกล่อมละมุนลิ้น

Sulphites Free ConcordMedium

ให้รสชาติที่ลงตัวและพอดี ไม่หวานจนเกินไป ให้รสสัมผัสละมุนละไม กลมกล่อม มีรสชาติอร่อยนุ่มนวล

Sulphites Free ConcordDry

'ให้รสชาติหวานเล็กน้อย ดื่มง่าย ด้วยรสสัมผัสที่หรูหราและซับซ้อนจึงเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาผู้ที่หลงรักการดื่มไวน์ เป็นไวน์ที่สามารถเลือกดื่มคู่กับอาหารได้หลากหลายชนิด

คุณประโยชน์ของการดื่มไวน์ที่ปราศจากซัลไฟต์

  ซัลไฟต์ไม่เพียงแต่พบได้ในไวน์เท่านั้น แต่ยังพบได้ในอาหารหลากหลายประเภทเนื่องจากนิยมนำมาใช้เป็นสารกันบูดในอาหาร หากบริโภคในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย อีกทั้ง ซัลไฟต์จะเกิดขึ้นตามธรรมชาติในระหว่างกระบวนการหมักบ่มไวน์อีกด้วย ดังนั้น ในไวน์ทุกประเภทจึงมีส่วนผสมของซัลไฟต์เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วยแต่ในปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
  ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อผู้ผลิตไวน์ได้เติมซัลไฟต์จำนวนมากลงไปในไวน์เพื่อป้องกันการออกซิเดชั่นและต้านเชื้อแบคทีเรีย เมื่อคุณดื่มไวน์ที่มีส่วนประกอบของซัลไฟต์เป็นจำนวนมาก คุณมักจะมีอาการเมาและรู้สึกปวดหัว แต่หากคุณดื่มไวน์ที่ปราศจากซัลไฟต์ คุณจะไม่อาการดังกล่าวเลย แต่อย่างไรก็ดี หากคุณดื่มมากจนเกินไป คุณก็อาจจะมีอาการดังกล่าวได้ถึงแม้ว่าจะเป็นไวน์ที่ปราศจากซัลไฟต์ก็ตาม!

Grand Soryu Vin Rose

  Soryu Winery มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะนำเสนอไวน์ตัวนี้ให้กับลูกค้าชาวไทยได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อย เนื่องจากเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างองุ่นสายพันธุ์ ‘Koshu’ และ ‘Muscat Bailey A’
  องุ่นสายพันธุ์ ‘Koshu’ เป็นองุ่นพันธุ์พื้นเมืองที่ขื้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น มีการค้นพบองุ่นสายพันธุ์นี้ในจังหวัดยามานาชิมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ ซึ่ง ‘Koshu’ ก็คือชื่อดั้งเดิมของจังหวัดยามานาชินั่นเอง ไวน์ขาวที่ได้จากการหมักบ่มจากองุ่นสายพันธุ์นี้จะมีรสสัมผัสที่บางเบา มีรสชาติฝาดติดปลายลิ้น ลักษณะของไวน์จะมีสีอ่อนใส 

 องุ่นสายพันธุ์ ‘Muscat Bailey A’ คือ องุ่นที่ใช้สำหรับทำไวน์แดง เป็นองุ่นสายพันธุ์ใหม่ที่มีการคิดค้นขึ้นมาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดยเป็นการผสมองุ่นข้ามสายพันธุ์ระหว่างสายพันธุ์อเมริกันและยุโรป ลักษณะไวน์จะมีรสสัมผัสที่บางเบาค่อนไปทางเข้มข้น มีกลิ่นหอม อโรม่าของสตรอเบอร์รี่

  Grand Soryu Vin Rose ให้รสชาติความหวานแบบปานกลางที่มาพร้อมกับกลิ่นหอม อโรม่าที่นุ่มนวลละมุนที่สุด ด้วยสีชมพูอ่อนหวานที่สุดแสนจะมีเสน่ห์จะช่วยเพิ่มบรรยากาศในงานปาร์ตี้ที่บ้านของคุณดูหรูหราและอบอุ่น นี่คือไวน์ที่สามารถดื่มคู่กับอาหารได้ทุกประเภท เป็นไวน์ที่เหมาะสำหรับสุภาพสตรีเป็นอย่างยิ่ง 

Soryu Niagara – ไวน์ขาว

 Soryu Niagara เป็นไวน์ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของ Soryu เป็นไวน์ขาวที่ได้จากการหมักบ่มองุ่นสายพันธุ์ ‘Niagara’ ซึ่งเป็นองุ่นที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา องุ่นสายพันธุ์นี้ถูกนำเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19โดย Mr. Zembei Kawakami ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งไวน์ญี่ปุ่น ในปัจจุบันนี้องุ่นสายพันธุ์ Niagara นี้ส่วนใหญ่จะมาจากแถบนากาโนะและฮอกไกโดเป็นหลัก ไวน์ขาว Soryu Niagara ผลิตจากองุ่นสายพันธุ์ ‘Niagara’ ที่มาจากนากาโนะ

  รสชาติความอร่อยของไวน์ Soryu Niagara นั้นไม่สามารถหาคำใดมาบรรยายได้หมด ไวน์นี้ไม่เพียงแต่มีรสชาติหวานหอมเหมือนน้ำผึ้ง แต่ยังให้รสชาติที่หรูหราและซับซ้อน อีกทั้ง ยังมีรสชาติชัดเจนแต่มีความสมดุลอย่างลงตัว ให้ความรู้สึกสดชื่น มีกลิ่นหอมอโรม่าตามแบบฉบับขององุ่นสายพันธุ์ Niagara 
  เมื่อดื่มไวน์ Soryu Niagara ความหวานของผลไม้จะกระจายอยู่ทั่วทุกอณูในปากของคุณจนทำให้คุณรู้สึกว่า อยากจะเก็บความรู้สึกนั้นไว้ตลอดไปจนไม่อยากกลืนลงไป!